CÁCH TƯỚI CÂY KHI VẮNG NHÀ

Làm sao để cây xanh trong nhà không bị héo trong khi đi du lịch?
Ảnh: Sưu tầm
– – – – –
Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, nhu cầu tìm hiểu và trưng bày cây cảnh trở nên phổ biến rộng rãi. Đồng thời, việc tận dụng kỳ nghỉ lễ hay xin nghỉ phép để đi du lịch dài ngày cũng trở nên hấp dẫn. Lúc này, việc chăm sóc cây xanh cũng khiến chúng ta bối rối nếu không nhờ được người giúp đỡ. Vậy vườn Cú mách bạn mẹo cấp nước cho cây đơn giản sau đây, các bạn hãy tận dụng cách tưới cây này khi không có mặt ở nhà nhé.
Mẹo tưới cây này sẽ áp dụng tốt cho các loại cây lá, ưa ẩm như Kim tiền, Lan Ý, May mắn,… Còn đối với các loại cây mọng nước thì các bạn hãy tưới ẩm đất, cây vẫn có thể chịu được đến hơn 2 tuần nếu không có nước.
CHUẨN BỊ DỤNG CỤ:
– Chậu nước hoặc bình nước lớn;
– Dây vải dẫn nước (có thể tận dụng sợi dây giày cũ);
– Kẹp (dùng để cố định sợi dây dẫn nước không bị rơi ra ngoài);
– Đồ đôn chậu cây (cần đưa bình nước lên cao hơn so với chậu cây);
– Chậu cây (loại cây ưa ẩm).
Cách bố trí các dụng cụ để việc tưới nước trở nên tự động
CÁCH THỰC HIỆN:
– Đặt các chậu cây dưới nền, đảm bảo lỗ thoát nước ở đáy chậu không bị bít kín vì cây có thể bị úng nếu không thể thoát nước (có thể kê nghiêng chậu cây).
– Kê cao chậu nước lên trên so với chậu cây bằng đồ đôn. Nên chọn chậu lớn để không bị hết nước trước khi bạn về tới nhà.
– Nhúng một đầu sợi dây vào bình nước, đầu còn lại cắm xuống chậu cây.
– Nên dùng kẹp cố định để sợi dây không bị rớt ra ngoài.
Dùng kẹp để cố định sợi dây không bị rớt ra ngoài
Bạn nên áp dụng thử cách này trước một ngày để biết hiệu quả của nó trước khi rời đi. Bạn có thể thử xem trong 1 giờ đồng hồ nước sẽ truyền đi bao nhiêu nước, sau đó tính toán làm sao cho lượng nước chảy ra trong 1 ngày chỉ bằng ~1/4 thể tích chậu cây.
Nước thấm vào sợi dây rồi dần truyền xuống chậu cây
Nếu nước chảy quá nhanh, bạn hãy kẹp chặt dây để điều chỉnh lượng nước chậm lại. Ngoài ra bạn có thể dùng ống nước nhỏ thay vì dây vài, giống như nguyên lý hoạt động của bình truyền nước trong bệnh viện vậy.
Nên cắm đầu dây vào đất để dây không bị rơi ra ngoài
Như vậy, nếu làm theo cách trên thì chậu cây của bạn luôn được cung cấp đủ nước, đất luôn ẩm để cây phát triển trong khi bạn vắng nhà. Ngoài ra, bạn nên di chuyển chậu cây ra nơi có ánh sáng nhẹ gần cửa sổ để cây quang hợp tốt.
Đừng lo lắng cây xanh ở nhà bị “đói ăn” nữa, và hãy tận hưởng chuyến du lịch của mình một cách thật vui vẻ và an toàn!

🕒 07:30am – 10:30pm
☎️ 028 6258 5045
📌 262 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, HCM