ĐUỔI KIẾN LÀM TỔ TRONG CHẬU CÂY

Nhà không có thuốc kiến thì làm sao đuổi kiến làm tổ ở chậu cây?
– – – – –
Nếu chậu cây của bạn bỗng nhiên trở thành nơi trú ngụ của cả đàn kiến, chắc hẳn bạn sẽ bối rối và xót xa lắm. Kiến làm tổ trong chậu cây vừa làm cây bị suy yếu do bị hút nhựa, vừa gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến bàn làm việc của bạn. Vậy nên bạn hãy nghe Cú chia sẻ vài cách làm kiến tránh xa nhé.
Ngoài việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc xịt côn trùng, bả kiến… gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là trẻ em, thú nuôi, thì chúng ta vẫn còn rất nhiều cách hiệu quả mà rất an toàn vì chỉ sử dụng thực phẩm hoặc nguyên vật liệu trong gia đình đó.
Cú xin mách bạn vài chiêu vô cùng “thân thiện” nhé:
1. BÃ CÀ PHÊ
Kiến rất ghét mùi cà phê, và nếu lỡ ăn phải, bã cà phê sẽ nở ra trong bụng và tiêu diệt chúng. Vì vậy, việc chúng ta cần làm đó là rắc bã cà phê vào gốc cây, điều này vừa tốt cho cây vừa giúp kiến bỏ đi khỏi chậu cây của mình đấy.
Ảnh: sưu tầm
2. BỘT THỰC PHẨM (Tiêu, quế, bột ớt, bạc hà cay)
Hãy dùng chính thực phẩm có mùi vị cay nồng mà hàng ngày chúng ta sử dụng để rắc vào chậu cây của mình. Chắc hẳn chúng ta ai cũng sợ mùi các loại bột cay nồng khi hít phải, kiến cũng vậy nha.
Ảnh: sưu tầm
3. PHẤN EM BÉ/PHẤN TRẮNG
Nếu nhà mình có em bé, thì càng cần phải giữ cho chậu cây hay khu vực nhà ở mình sạch kiến. Vậy nên hãy tận dụng phấn em bé (phấn rôm) hay nghiền phấn trắng viết bảng để đuổi kiến nha. Các loại bột phấn này sẽ làm cho kiến mất khả năng đánh hơi, đánh dấu lãnh thổ hay giao tiếp của chúng đó.
Ảnh: sưu tầm
4. TINH DẦU
Một cách tuyệt vời vừa xua đuổi kiến hiệu quả, vừa làm căn phòng của bạn đầy mùi thơm tự nhiên dễ chịu, đó là sử dụng tinh dầu bạc hà, cam, chanh,… Chúng ta hãy nhỏ vài giọt tinh dầu với chút nước, lắc đều và xịt ngay vào cây, vào đất. Kiến sẽ mất phương hướng mà bò ra khỏi cây của bạn.(Vì tinh dầu không tan trong nước nên mình nhớ lắc đều và xịt ngay chứ đừng để lâu vì tinh dầu sẽ bay hơi hết nhe).
Nếu nhà bạn không có sẵn tinh dầu, hãy sử dụng nước cốt chanh pha loãng hoặc giấm cũng được nhé, chỉ là không thơm bằng tinh dầu thôi nè.
Ảnh: sưu tầm
5. VỎ CAM, CHANH
Sau mỗi bữa tráng miệng bằng cam, hay đã vắt chanh lấy nước, bạn hãy tận dụng miếng vỏ còn lại bằng cách xay nhuyễn rồi đổ vào chậu cây để kiến đi nơi khác. Hoặc nếu không xay ra, bạn có thể xé thành các miếng vỏ nhỏ rải lên gốc cây, kiên trì vài ngày thì kiến sẽ dọn nhà đi thôi.
Ảnh: sưu tầm
6. NGÂM CHẬU CÂY VÀO NƯỚC
Đất quá khô cũng là nguyên nhân gây ra việc kiến làm tổ, nên bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm nước khoảng 1-2 tiếng sau đó để bầu đất ra ngoài phơi cho ráo nước. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho các loại cây ưa nhiều nước, nếu không cây có nguy cơ bị úng.
Nếu kiến vẫn chưa đi, bạn cần thực hiện thêm vài lần để kiến cảm thấy nơi này không còn an toàn để làm tổ nữa, nên phải dọn nhà đi nơi khác.
7. TRỒNG LẠI CÂY
Với một vài trường hợp khó nhằn, chúng ta phải gỡ cây ra khỏi chậu, xịt nước để loại bỏ hoàn toàn phần đất cũ rồi thay bằng đất mới.
Tuy nhiên Cú không khuyến khích việc này nha, vì không khéo tay thì có thể làm cây bị đứt rễ, dập rễ, động rễ. Nếu bạn vẫn áp dụng phương pháp này, hãy chuẩn bị thêm đất chuyên dùng cho từng loại cây, để cây không bị sốc do thay đổi môi trường đất nhé.

Trên đây là các cách mà vườn Cú sừ dụng chính những nguyên phụ liệu thân thuộc ngay trong nhà để đuổi kiến đi. Bạn hãy lưu lại để đề phòng và yên tâm chăm nuôi cây thật tốt nhé!

 

🕒 07:30am – 10:30pm
☎️ 028 6258 5045
📌 262 Ung Văn Khiêm, P.25, Q.Bình Thạnh, HCM
phú đông sky garden tdtc